Các chất chống ôxy hoá
là các vitamin và chất khoáng có khả năng hạn chế quá trình ôxi hoá xảy
ra ở tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hoá. Hơn nữa các chất này còn
làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ bị lây
nhiễm, ung thư hay bệnh tim.
Trong
nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích lượng chất
chống ôxy hoá có trong hơn 100 loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các
loại rau, quả, gia vị, dầu ăn cùng một số loại đồ uống thông dụng.
Không chỉ có vậy, họ còn xác định cả những chất chống ôxy hoá ẩn trong
các phân tử đường trong các loại thực phẩm và đồ uống đó. Phần lớn các
chất chống ôxy hoá ở cà phê nằm trong các phân tử đường.
Sau
đó kết quả thu được sẽ đem so sánh với số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa
Kỳ để xác định số lượng mỗi loại thực phẩm được tiêu thụ trên đầu
người. Theo kết quả so sánh, số lượng chất chống ôxy hoá mà người Mỹ
hấp thụ từ việc uống cà phê hàng ngày nhiều hơn gấp 4 lần so với lượng
chất này được hấp thụ từ trà đen, loại đồ uống phổ biến thứ 2 ở đất
nước này.
Ông Vinson cho biết, lượng chất chống
ôxy hoá còn được tìm thấy nhiều hơn ở một số loại thực phẩm khác như
chà là, quất, hay nho, nhưng đây không phải là những thực phẩm được
nhiều người dùng phổ biến và thường xuyên. Ông còn cho biết thêm, lượng
chất chống ôxy hoá cao không có nghĩa là lượng chất này chuyển hoá
trong cơ thể cũng phải cao mà điều cốt lõi là số lượng chất này được cơ
thể hấp thụ và sử dụng như thế nào.
Theo
ông Vinson, kết quả của nghiên cứu này không đồng nghĩa với việc khuyến
khích mọi người nên uống nhiều cà phê hơn nữa nhưng nó phần nào đã bổ
sung thêm một tác dụng nữa chưa được biết tới của cà phê. Cà phê vốn bị
coi là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim
mạch và cao huyết áp, tuy nhiên kết quả này có thể sẽ khuyến khích
nhiều nghiên cứu hơn nữa về loại đồ uống phổ biến này. "Gần đây đã có
nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nhiều tác dụng đối với sức khoẻ
của cà phê, chẳng hạn như khả năng chống lại bệnh gan, ung thư ruột
kết, tiểu đường loại 2 hay bệnh Parkinson's", Vinson nói.
Nữ
giáo sư về dinh dưỡng Catherine Jen, thuộc trường Đại học Wayne State,
cho biết thêm: nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 1/3 lượng
chất chống ôxy hoá do con người hấp thụ là từ cà phê bởi đây là loại đồ
uống quá phổ biến. Tuy nhiên, theo bà thì "mọi người vẫn nên tìm nguồn
chất chống ôxy hoá trong các loại rau quả vì những thực phẩm này còn
cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như vitamin B hay
chất xơ".
Theo HealthDay News